Tổng Thống Biden nói về con số 500,000 ca tử vong Covid-19: 'Chúng ta phải không được tê liệt trước nỗi đau buồn này'

Washington (MAS) – Trong một bài diễn văn giọng buồn trước đất nước khi Hoa Kỳ đã vượt mức nửa triệu ca tử vong vì coronavirus vào thứ Hai, Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi đất nước hãy hiệp nhất trong cuộc chiến chống lại virus của nước mình.

“Tôi xin hết mọi người dân Mỹ hãy nhớ đến những người mà chúng ta đã mất và những người mà chúng ta bỏ lại phía sau. Nhưng khi tất cả chúng ta đều nhớ, thì tôi cũng xin chúng ta hãy hành động, hãy luôn tỉnh thức, hãy giữ khoảng cách xã hội, hãy đeo khẩu trang, hãy tiêm chủng khi tới lượt các bạn”, tổng thống nói trong một bài diễn văn của ông từ Nhà Trắng.

Ông Biden dùng bài diễn văn để kêu gọi người dân Mỹ hãy vượt thắng tình trạng lưỡng đảng và tuân thủ các chỉ dẫn y tế khi bộ máy của ông chạy đua để phân phát các loại vaccine và chấm dứt nạn dịch.

Trước đó ông Biden đã bị chỉ trích là quá thận trọng trong việc thiết lập mục tiêu phân phát vaccine, nhưng bộ máy đã cho biết là họ đã tăng tỷ lệ vaccine lên 1.7 triệu liều một ngày, và đang trong tiến trình vượt qua mục tiêu phát 100 triệu liều tiêm vaccine trong 100 ngày đầu tiên của bộ máy.

Tuy nhiên, bài diễn văn của tổng thống vào thứ Hai đã không tập trung vào các số liệu. Thay vào đó, ông Biden tập trung vào sự mất mát mà người dân Mỹ cảm nhận vì nạn dịch và chủ đề lớn hơn là hiệp lực lại với nhau – một điều mà ông Biden đã nhấn mạnh trong suốt chiến dịch của mình.

Tổng Thống Joe Biden cùng đệ nhất phu nhân, phó tổng thống Kamala Haris và đệ nhị phu quân trong Nghi Thức Tưởng Niệm người qua đời vì Covid-19 tại Nhà Trắng 22/02/2020 (Jim Lo Scalzo/EPA/Bloomberg via Getty Images)
Tổng Thống Joe Biden cùng đệ nhất phu nhân, phó tổng thống Kamala Haris và đệ nhị phu quân trong Nghi Thức Tưởng Niệm người qua đời vì Covid-19 tại Nhà Trắng 22/02/2020 (Jim Lo Scalzo/EPA/Bloomberg via Getty Images)

“Chúng ta phải chấm dứt nền chính trị làm lệch lạc thông tin vốn gây chia rẽ các gia đình, các cộng đồng và đất nước; một việc đã tiêu tốn quá nhiều mạng sống”, ông Biden tiếp tục trong bài diễn văn của mình. “Vấn đề không phải là người Dân Chủ hay người Cộng Hoà là những người chết vì con virus. Đó chính là những anh chị em người Mỹ của chúng ta, đó là người thân của chúng ta. Đó là bạn hữu của chúng ta, mẹ của chúng ta, cha của chúng ta, con gái, vợ, chồng của chúng ta. Chúng ta phải chiến đấu cùng nhau như một dân, như Nước Hoa Kỳ. Đó là cách duy nhất mmaf chúng ta sẽ đánh bại con virus này, tôi hứa với các bạn”.

Bài diễn văn của ông Biden đã được đi kèm với những nghi thức trang trọng để vinh danh 500,000 người quá cố. Trước bài diễn văn của ông, Nhà Thờ Quốc Gia đã đánh chuông 500 lần; sau đó, tổng thống cùng với đệ nhất phu nhân Jill Biden , Phó Tổng Thống Kamala Harris, và đệ nhị phu quân Doug Emhoff ở bên ngoài Nhà Trắng, nơi họ tuân thủ một phút mặc niệm quanh 500 ngọn nến.

Cách tiếp cận giải quyết nạn dịch của bộ máy ông Biden thật sự khác biệt so với cách của bộ máy ông Trump. Nếu như ông Trump thường xuyên xoá bỏ sự nghiêm trọng của con virus, thì đội của ông Biden đã tổ chức nhiều sự kiện để nhìn nhận sự nghiêm trọng của nó, gồm cả một bài diễn văn thời gian đỉnh điểm, một nghi lễ tưởng niệm, và một phút mặc niệm. Ông Biden và đội của ông đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nhớ đến sự khủng khiếp mà nạn dịch này đang thể hiện thế nào.

“Trong tư cách là một quốc gia, chúng ta không thể chấp nhận một định mệnh tàn khốc như vậy. Trong khi chúng ta đang nỗ lực để chiến đấu với nạn dịch này vì quá lâu, thì chúng ta cần phải kháng lại việc trở nên lu mờ trước nỗi đau buồn”, ông Biden nói.

Hoa Kỳ đã ghi kỷ lục về tổng số thiệt mạng tàn khốc nhất so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nhưng đang có những dấu hiệu hứa hẹn phía trước…Việc nhập viện đã giảm hơn 50% trên toàn quốc trong 1 tháng qua, và, tính đến Chúa Nhật, hơn 13% dân số Hoa Kỳ đã nhận ít nhất 1 liều vaccine Covid.

Bài diễn văn của ông Biden đã nói về sự lạc quan này, khi nói rằng nước Mỹ và thế giới sẽ vượt thắng nạn dịch này.

“Đừng để cho chuyện này thành một câu chuyện về việc chúng ta đã lao dốc bao xa, mà là về chuyện chúng ta đã leo ngược trở lại bao xa. Chúng ta có thể thực hiện việc này”, ông Biden nói.

“Quốc gia này sẽ mỉm cười lại. Quốc gia này sẽ lại biết đến những ngày nắng đẹp. Quốc gia này sẽ biết lại niềm vui và khi chúng ta nhớ đến từng người mà chúng ta đã mất, cuộc đời họ đã sống, người thân yêu mà họ đã để lại phía sau. Chúng ta sẽ vượt qua tình trạng này tôi hứa với các bạn”.

Âu Dương Duy (The Guardian)