Ông Fauci cho biết ông là "người đáng ghét trong cuộc dã ngoại" lực lượng Covid Nhà Trắng

Washington (MAS) – Bác Sĩ Anthony Fauci là “người đáng khinh bỉ trong cuộc dã ngoại” ở lực lượng coronavirus Nhà Trắng của ông Donald Trump, chuyên gia cao cấp nhất về y tế công Hoa Kỳ đã cho New York Times biết trong một cuộc phỏng vấn rõ ràng vào Chúa Nhật.

Hơn 25 triệu ca Covid-19 đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ và gần 420,000 người đã thiệt mạng. Kinh tế đã bị suy thoái và việc phân phát các liều vaccine đã không trôi chảy. Vào Chúa Nhật, các quan chức cao cấp trong bộ máy mới của ông Biden đã thêm lời chỉ trích vào sự đáp trả của ông Trump.

Ông Fauci nói một số người đã giả định rằng ông “đồng loã trong những méo mó xuất phát từ sân khấu” tại các buổi họp báo Covid tại Nhà Trắng vào đầu mùa dịch, mà trong đó ông Trump chủ sự. Ông đã đụng độ với tổng thống thường xuyên nhưng ông nói ông không bao giờ xét đến việc từ chức.

“Tôi cảm thấy là nếu tôi từ chức”, ông nói, “thì việc đó sẽ để lại một khoảng trống. Ai đó sẽ sợ nói sự thật. [Nhân sự Nhà Trắng] nỗ lực để nói giảm về các vấn đề thật và có chút niềm vui khi nói về mọi thứ đang ổn thế nào. Và tôi vẫn luôn nói, ‘Chờ chút, đợi tí, các bạn, đây là một việc nghiêm trọng’. Vì thế có một sự đùa cợt – một kiểu đùa cợt thân thiện, bạn biết đấy – là tôi là một người đáng ghét trong cuộc dã ngoại”.

Ông Trump đã phê bình ông Fauci và đã đùa cợt với việc sa thải ông nhưng chưa bao giờ lại có động lại chống lại người đứng đầu Viện Quốc Gia về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm có kinh nghiệm rộng và được nhiều người yêu mến, một người đã phục vụ mọi tổng thống kể từ năm 1984.

Ông Fauci, 80 tuổi, trước đó đã thảo luận về việc nhận được những đe doạ chết người do những khác biệt giữa ông và ông Trump về các chủ đề gồm các biện pháp giảm nhẹ xã hội và những phương pháp điều trị chưa được chứng minh gồm việc làm rò rỉ, tia cực tím và loại thuốc chống dại động vật hydroxychloroquine, tất cả đều do ông Trump thúc đẩy khi tổng số người thiệt mạng tăng.

Ông Fauci kết hôn với bà Christine Grady, nhà đạo đức sinh học hàng đầu tại Viện Y Tế Quốc Gia. Ông nói với New York Times, “Bà ấy đưa ra việc là tôi có thể muốn xét đến” việc rời khỏi vị trí. “Và sau một cuộc trao đổi, cuối cùng bà ấy đồng tình với tôi. Tôi luôn cảm thấy là nếu tôi thật sự rời khỏi vị trí, thì người đáng ghét trong cuộc dã ngoại sẽ không còn ở trong cuộc dã ngoại nữa. Ngay cả khi tôi không hiệu quả trong việc làm thay đổi tư tưởng của mọi người, thì ý tưởng là họ biết sự vớ vẩn không thể được nhổ ra mà không đẩy lưng tôi ra chống, tôi cảm thấy rất quan trọng.

“Tôi cảm thấy sẽ tốt hơn cho đất nước của tôi và tốt hơn cho lý do để tôi ở lại, so với việc rời khỏi”.

Bác Sĩ Deborah Birx, một bác sĩ quân đội nổi tiếng về công việc trợ giúp của bà, bà là một người điều phối đội của ông Trump, cũng nói vào cuối tuần này về lý do vì sao bà không ra khỏi Nhà Trắng khi nói đến việc “người ta đang hoàn toàn tin [Covid] là một trò lừa gạt”.

Bác sĩ Bỉrx sẽ sớm nghỉ hưu. Ông Fauci đã đồng ý là cố vấn trưởng về khoa học cho Tổng Thống Joe Biden, một vai trò mà ông nói đã tạo ra một “cảm giác giải thoát”. Ông nói với Times ông không biết ông sẽ phục vụ tân tổng thống bao lâu, một người chỉ kém ông ấy 2 tuổi.

“Bạn biết đấy”, ông nói, “cả đời tôi trong sự nghiệp là chiến đấu với các nạn dịch…Đây là điều tôi làm”.

“Tôi nghĩ điều đưa tôi tới bàn là điều vốn được thêm rất nhiều giá trị. Tôi muốn tiếp tục làm việc này cho đến khi tôi thấy chúng ta đã ghiền nát được sự bùng phát, để mọi người trở lại với sự bình thường. Và ngay cả sau đó, vẫn còn có HIV, điều mà tôi đã dành hầu hết sự nghiệp đời tôi để xử lý”.

Sau cùng, ông Fauci đã được hỏi liệu ông có nghĩ rằng ông Trump “đã làm tiêu hao của đất nước này hàng chục hay hàng trăm ngàn mạng sống không”.

“Tôi không thể nhận định về điều đó”, ông nói. “Người ta luôn hỏi về điều đó và….khi đưa ra sự kết nối trực tiếp theo cách đó, thì việc đó trở nên rất đáng trách. Tôi chỉ muốn tránh xa điều đó. Xin lỗi”.

Âu Dương Duy (The Guardian)