Có phải Đức Hồng Y Cupich đang trên đường tiến về Vatican?

Vatican (MAS) – Vào ngày 30/01, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ với Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám Mục Chicago, một vị đã có mặt tại Rome cho một cuộc gặp gỡ với Bộ Giám Mục của Vatican.

Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh không công bố bất cứ thông tin nào về cuộc gặp gỡ hơn là cuộc gặp ấy đã diễn ra, và nhiều tờ báo đã dự đoán là cuộc gặp rất có thể là để thảo luận điều đã xảy ra cách đây 10 ngày, khi vị hồng y công khai phê bình thông cáo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về lễ nhậm chức của Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Nhưng các nguồn tại Rome là những người nói với CNA về hoàn cảnh đã nói rằng Đức Hồng Y Cupich đã gặp Đức Giáo Hoàng không phải để nói về điều đã xảy ra trong thời gian qua, mà là điều có thể xảy ra trong tương lai gần: Đức Hồng Y Blase Cupich thay thế Đức Hồng Y Marc Ouellet trong vai trò là bộ trưởng Bộ Giám Mục.

Theo một nguồn tin, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã “nghiêm túc suy xét đến việc đưa ra một sự bổ nhiệm mang tính kinh ngạc, một vị giám mục từ các vùng ngoại biên” để thay thế Đức Hồng Y Ouellet, một trong vài vị đứng đầu các bộ của Vatican đã tới tuổi hưu.

Cùng nguồn này cho biết ứng viên có thể nhất là Đức Giám Mục Robert Francis Prevost, một nhà truyền giáo Dòng Augustine sinh tại Chicago thuộc gốc Pháp và Tây Ban Nha, Ngài đã có một cuộc đời mục vụ quan trọng tại Andes Bắc Peru trước khi được bổ nhiệm làm Đức Giám Mục Chiclayo, Peru bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2015. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã đặt Đức Giám Mục Prevost làm một trong vài thành viên không thuộc Hồng Y của Bộ Giám Mục.

Nhưng, theo nguồn tin này, thì Đức Giáo Hoàng đã bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về Đức Hồng Y Cupich vì hồ sơ cao hơn của Ngài và “thông điệp là việc bổ nhiệ sẽ mang lại có liên quan đến kiểu giám mục mà Ngài muốn cho Giáo Hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng Đức Giám Mục Blase Cupich lên hàng hồng y năm 2016 (Franco Origlia/Getty Images)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng Đức Giám Mục Blase Cupich lên hàng hồng y năm 2016 (Franco Origlia/Getty Images)

Trách nhiệm chính của Bộ Giám Mục là giám sát việc tuyển chọn và bổ nhiệm các giám mục. Bộ cũng liên quan đến việc tạo nên hoặc bỏ các giáo phận, giám sát các giám mục và việc chuẩn bị và đáp trả lại các chuyến thăm ad limina của các giám mục đến Rôma.

Bộ Giám Mục không có quyền vô giới hạn trong việc bổ nhiệm các giám mục. Thay vào đó, tiến trình bổ nhiệm một giám mục chính thức bắt đầu với nhiều tham vấn ở cấp địa phương, theo sao bởi những đề xuất mà Đức Khâm Sứ đưa ra. Sau đó một hồ sơ sẽ được chuẩn bị, thường bởi các quan chức bộ, và thao luận trong số các thành viên của bộ, với việc bộ trưởng chủ sự. Tiến trình có thể trở ngược lại với Đức Khâm Sứ nếu một ứng viên phù hợp không tìm thấy. Sau cùng, một cái tên hoặc nhiều tên sẽ được đề xuất lên Đức Thánh Cha, Ngài sẽ bổ nhiệm vị giám mục tương lai.

Nhưng bộ trưởng không có một sức ảnh hưởng quan trọng, một nguồn nhấn mạnh với CNA.

“Bộ Trưởng Bộ Giám Mục không chỉ có một vai trò quan trọng trong tiến trình (bổ nhiệm một giám mục), nhưng còn là một trong vài thành viên của Giáo Triều họp với Đức Thánh Cha thường xuyên, hầu như mọi Thứ Bảy”, nguồn này cho biết.

Đức Hồng Y Ouellet, trước đây là Tổng Giám Mục Quebec, là một vị bộ trưởng có một lý lịch giáo hội quan trọng. Một thành viên của Hội Linh Mục Thánh Sulpice, Ngài là một giáo sư thần học, một nhà truyền giáo tại Colombia, và là thư ký của Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ Võ Sự Hiệp Nhất Kitô Giáo trước khi được bổ nhiệm là Tổng Giám Mục Quebec, bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2002.

Đức Hồng Y Ouellet được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Giám Mục bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào năm 2010. Là Bộ Trưởng, Ngài lập tức trở thành chủ tịch Uỷ Ban Giáo Hoàng về Châu Mỹ La Tinh. Vị hồng y người Canada, một vị nói thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý, đã đạt tới tuổi hưu truyền thống là 75 tuổi vào tháng 6/2020.

Đức Hồng Y Blase Cupich tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican về việc bảo vệ trẻ em năm 2019 (Vatican Pool/Getty Images)
Đức Hồng Y Blase Cupich tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican về việc bảo vệ trẻ em năm 2019 (Vatican Pool/Getty Images)

Một vị linh mục được thụ phong tại Tổng Giáo Phận Omaha, Bebraska gốc của Ngài, Đức Hồng Y Blase Cupich được bổ nhiệm để kế vị Đức Giám Mục Charles Chaput trong việc dẫn dắt Giáo Phận Rapid City, South Dakota, bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998.

Vào năm 2010, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Ngài làm giám mục Spokane. Vào năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Francis George trong vai trò Tổng Giám Mục Chicago và bổ nhiệm Đức Hồng Y Cupich làm vị kế nhiệm.

Sự nghiệp giám mục của Đức Hồng Y Cupich không phải là không có tranh cãi. Tại Rapid City, trước tự sắc năm 2007 Summorum Pontificum của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã giải phóng khả năng cử hành Lễ La Tinh Truyền Thống cho hàng linh mục, Ngài đã cấm các trẻ em được Rước Lễ Lần Đầu dự Thánh Lễ như vậy. Ngài cũng cấm cộng đoàn Lễ La Tinh Truyền Thống không được cử hành Tam Nhật Vượt Qua theo bộ lễ năm 1962.

Tại Spokane năm 2011, Đức Hồng Y Cupich nói với các linh mục và chủng sinh tại giáo phận của Ngài hãy rút khỏi việc tham gia vào các cuộc biểu tình trước các bệnh viện Planned Parenthood hoặc ủng hộ phong trào “40 Ngày Cho Sự Sống”. Trong sự đáp trả trước sự lên tiếng phò sự sống, giáo phận đã ban hành một thông cáo tuyên bố rằng “Đức Giám Mục nhìn nhận rằng một linh mục tốt lành theo lương tâm có thể cảm thấy cần phải tham gia vào các đêm canh thức và vị ấy phải không bao giờ bị buộc đi ngược lại một lương tâm ngay thẳng và được đào luyện. Đức Giám Mục chỉ yêu cầu là tất cả các linh mục hãy suy tư trong cầu nguyện về điều mà Ngài đã nói với các vị, dấn thân các vị cho việc làm cho lời dạy cách hiệu quả trở thành ưu tiên hàng đầu của các vị và luôn ghi nhớ về sức mạnh không thể thay thế của việc làm chứng cho sự hiệp nhất của các vị với nhau”.

Vẫn chưa biết cách nào mà vị Giám Mục Spokane thời đó lại gây được sự chú ý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng Đức Giáo Hoàng đã ủng hộ Đức Hồng Y Cupich cách rõ ràng và nhanh chóng.

Vào năm 2015, Ngài đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Cupich tham gia vào Thượng Hội Đồng Giám Mục sau khi Ngài đã không được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bầu chọn để tham dự thượng hội đồng. Tại thượng hội đồng, Ngài đã ủng hộ để xuất gây tranh cãi là chấp nhận việc nhận Hiệp Lễ, trong những hoàn cảnh giới hạn, cho những người đã ly hôn và tái hôn dân sự. Sau thượng hội đồng, tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thu hút sự chỉ trích và bối rối về điều được hiểu là thiếu sự rõ ràng về vấn đề.

Vào năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Ngài là một thành viên của Bộ Giám Mục, một sự bổ nhiệm được coi là một động thái để thay thế Đức Hồng Y Raymond Burke, mà thời hạn thành viên bộ của vị này không được gia hạn.

Sau đó vào năm đó, Đức Cuppich được vinh thăng hồng y. Ngay sau khi được vinh thăng, Đức Giáo Hoàng đã trao cho Ngài vài nhiệm vụ, công khai ủng hộ vị hồng y và các lập trường thần học và mục vụ của vị hồng y. Đức Hồng Y Cupich cách đặc biệt được mời gọi để đứng đầu việc bảo vệ và cổ võ cho tông huấn Amoris Laetitia tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Ngài với Đức Giáo Hoàng Phanxicô chưa bao giờ được xét đến trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nơi mà Ngài đã phục vụ ở một số uỷ ban, nhưng đã bị đánh bại cách hệ thống trong mọi bầu chọn hay đề xuất quan trọng.

Theo các nguồn mà CNA tham khảo, thì nếu Đức Hồng Y Cupich mà thực sự kết thúc trong việc bắt đầu dẫn dắt Bộ Giám Mục, thì Đức Giám Mục Robert McElroy, Giáo Phận San Diego, sẽ bước sang tuổi 67 vào ngày 5/2, sẽ là ứng viên có khả năng nhất kế nhiệm Ngài tại Chicago.

Đan (CNA)