Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Robert Sarah trong vai trò Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự

Vatican (MAS) – Vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Robert Sarah trong vai trò bộ trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích.

Đức Hồng Y Sarah, đã bước sang tuổi 75 vào tháng 6/2020, là một vị hồng y thế giá nhất người Châu Phi tại Vatican, đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm lãnh đạo bộ phụng tự từ tháng 11/2014.

Trước đó Ngài đã phục vụ trong vai trò là chủ tịch Hội Đồng Tâm và trong vai trò thư ký của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Vị hồng y người Guinea đã viết một bộ ba sách mà thế giới Công Giáo đọc rất nhiều: “God or Nothing” – “Hoặc Thiên Chúa hoặc Chẳng Có Gì” (2015), “The Power of Silence” – “Sức Mạnh Của Sự Thinh Lặng” (2016), và “The Day Is Now Far Spent” – “Ngày Sống Giờ Đây Đã Được Đếm Cả” (2019).

Đức Hồng Y Sarah nói trong một đoạn Twitter vào ngày 20/2 rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Ngài sau sinh nhật thứ 75 của Ngài.

“Tôi ở trong tay Thiên Chúa. Đá tảng duy nhất là Đức Kitô. Chúng ta sẽ gặp lại nhau rất sớm ở tại Rome hoặc nơi khác”, Ngài viết trên Twitter.

Trong suốt thời gian của Ngài tại Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Đức Hồng Y Sarah đã xây dựng danh tiếng vì những nhận định được nói ra về Giáo Hội và thế giới.

Vào năm 2016 Ngài khích lệ các linh mục hãy cử hành Thánh Lễ khi hướng về phía đông, buộc phát ngôn viên của Vatican phải nói rằng những lời của Ngài “đã bị hiểu sai”.

Trong Thượng Hội Đồng đầu tiên về Gia Đình năm 2014, Đức Hồng Y chống lại điều mà Ngài nói là những nỗ lực từ phía truyền thông để “thúc đẩy Giáo Hội thay đổi giáo lý của mình” về các cuộc hôn nhân đồng tính.

Trong thượng hội đồng gia đình 2015 Ngài nói các nguy cơ đối với thiết chế hôn nhân và gia đình khi nói “điều mà chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa cộng sản trong thế kỷ 20, chính là các thứ ý thức hệ đồng tính và phá thai Phương Tây và chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo đang tồn tại ngày nay”.

Đức Hồng Y Sarah cũng là trung tâm của sự tranh cãi về việc giới thiệu một cuốn sách, “From the Depths of Our Hearts”, là một tác phẩm đồng tác giả của Ngài với Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI vào tháng 01/2020.

Cuốn sách, có tựa đề phụ “Priesthood, Celibacy, and the Crisis of the Catholic Church”, tạo ra những lời mang tính mâu thuẫn có liên quan đến sự tham gia của vị giáo hoàng hưu trong dự án.

Đức Hồng Y Sarah đã tự bảo vệ bản thân Ngài trong những lời trên Twitter, khi nói vào ngày 17/01/2020 là Ngài đã gặp gỡ Đức Benedict và “chẳng có gì hiểu lầm giữa chúng tôi”.

Cuốn sách có một chương được cho là của Đức Benedict, một chương của Đức Hồng Y Sarah, và một bài giới thiệu và một bài đúc kết, vốn đã được cho là của cả hai vị viết chung với nhau.

Đức Hồng Y Sarah đã được coi là một ứng viên giáo hoàng trong mật nghị 2013 vốn đã chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Sinh năm 1945 tại Guinea nói tiếng Pháp, Đức Hồng Y Sarah được thụ phong linh mục năm 1969 tại Giáo Phận Conakry, sau những giai đoạn học tập tại Bờ Biển Ngà, Guinea, Pháp, Senegal, Rome, và Jerusalem.

Đức Hồng Y Sarah được bổ nhiệm làm giám mục Conakry vào năm 1979, ở tuổi 34, một vị trí mà Ngài đảm nhiệm đến năm 2001, gồm cả trong thời kỳ toàn trị của Ahmed Sékou Touré.

Đức Hồng Y Sarah đã được khen ngợi vì sự chống cự của Ngài đối với Ahmed Sékou Touré, một nhà độc tài Mác-xít, và vì sự duy trì sự hiệp nhất của Giáo Hội như một tổ chức độc lập khi hàng giáo sĩ và giáo dân bị bách hại.

Vào năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đưa Đức Hồng Y Sarah đến Vatican khi Ngài bổ nhiệm vị giám mục này làm thư ký Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Ngài được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội Đồng Tâm vào tháng 10/2010, và một tháng sau Ngài được vinh thăng hồng y.

Đức Hồng Y Sarah được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Phụng Tự vào năm 2014.

Trong đại dịch coronavirus vào tháng 4/2020, Đức Hồng Y Sarah nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Pháp Valeurs actuelles là người bệnh và người qua đời không thể bị khước từ sự trợ giúp bí tích từ một linh mục.

Ngài nói: “Các linh mục phải làm mọi sự các vị có thể để vẫn gần gũi với người tín hữu. Các vị phải làm mọi sự trong quyền hạn của mình để trợ giúp người chết mà không làm phức tạp nhiệm vụ của những người chăm sóc y tế và các giới chức địa phương”.

Ngài nói tiếp, “Nhưng không một ai có quyền lấy đi từ người bệnh hoặc người chết sự trợ giúp thiêng liêng của một linh mục. Đó là một quyền tuyệt đối và bất khả xâm phạm”.

Vào tháng 5 năm ngoái, Đức Hồng Y Sarah khẳng định rằng Ngài đã bị gộp vào một cách sai trái trong tư cách là một chữ ký về một lá thư công khai khi tranh luận rằng các thế lực có thể khai thác nạn dịch để tạo ra một chính phủ thế giới.

Đan (CNA)